Giới thiệu khóa học

I. Mục Đích Và Kết Quả Sau Khoá Học

 1. Mục tiêu tối thiểu 2 tháng giúp học viên có kiến thức vững chắc về python và viết được các project phục vụ chính công việc. (Thời gian có thể kéo dài ra tuỳ vào từng học viên).
 2. Sau 2 tháng học viên sẽ tự tin có thêm một nghề mới tăng thu nhập đó là lập trình python (Làm Part-time hoặc Full Time).
 3. Có kiến thức về python và biết cách tương tác với để tự động hoá hầu hết các phần mềm hiện nay (Excel, Google Sheet, Revit, Autocad...).
 4. Triển khai viết được phần mềm riêng (Đuôi .exe cài đặt máy tính) theo ý tưởng của học viên.

II. Điều Kiện Tham Gia Khoá Học:

 1. Chịu được áp lực: Trong thời gian 2 tháng, giảng viên và học viên sẽ làm việc với nhau liên tục (Thời gian 2 bên linh hoạt) nên giảng viên sẽ tạo áp lực để học viên "Cày" và đảm bảo trong 2 tháng phải đạt kết quả. 
 2. Mỗi tuần sẽ làm việc trực tiếp 1:1 với giảng viên ít nhất một buổi qua zoom (Có thể nhiều hơn tuỳ vào mức độ tiếp thu của học viên).  Giảng viên sẽ đưa đề bài chương trình để học viên viết hoặc học viên tự đưa ý tưởng viết chương trình, GV sẽ hướng dẫn kiến thức cơ bản cũng như hỗ trợ liên tục hàng ngày. 

III. Ai Có Thể Tham Gia:

 1. Bạn chưa biết gì về lập trình cũng có thể tham gia vì sẽ được kèm bắt đầu từ đầu.
 2. Người có kinh nghiệm trong lĩnh vực hiện tại (Xây dựng, điện, cơ khí, kế toán....) .
 3. Muốn có áp lực và động lực để học (Khoá này vô cùng phù hợp).
 4. Chán ghét công việc lặp đi lặp lại. 
 5. Muốn công việc hiệu quả hơn, đỡ mệt mỏi hơn.
 6. Muốn tăng thu nhập cho bản thân.
 7. Các bạn đã là học viên tại Pyan hoặc chưa là học viên tại Pyan.

Nội dung khóa học

Chia Sẻ Của Giảng Viên Về Cách Thức Học

Nếu bạn đã có nhiều năm trong lĩnh vực hiện tại bạn không thể học tập lan man như thời học sinh, sinh viên, không biết mình học để làm cái gì cả, tôi gọi đó là "Mẫu giáo học" cầm tay chỉ việc, học tới đâu biết tới đó. Vậy thì bạn đang rất là sai, bây giờ không ai dạy bạn như vậy nữa đâu và có học cũng chả đi tới đâu, bạn phải tự học.

Trong khoá học này tôi sẽ hướng dẫn các bạn đó là cái cách mà chúng ta sẽ tự tìm hiểu, tự học.
Tôi ví dụ bạn có một cái ý tưởng nào đó, tôi và bạn sẽ cùng thảo luận về ý tưởng đó để chúng ta có thể viết chương trình thực hiện ý tưởng đó. Dĩ nhiên sẽ có vướng hay hổng kiến thức trong quá trình thực hiện, vậy thì vướng tới đâu bạn sẽ Google, YouTube hay bất kỳ một tài nguyên internet nào để mà học và tôi sẽ là người hướng dẫn bạn.
 
Ví dụ trong quá trình bạn thực hiện ý tưởng, bạn cần kiến thức về vòng lặp thì tôi sẽ đưa những website, YouTube hay từ khóa liên quan cho bạn để có thể tự học, đơn giản vậy thôi. Trường hợp bạn không giải quyết được vấn đề, tôi sẽ trực tiếp online zoom đào tạo bạn, đó là cách học phù hợp nhất đơn giản nhất và hiệu quả nhất hiện nay cho người đi làm.

Học như vậy sẽ khiến bạn có hứng thú hơn vì thấy kết quả của việc học ứng dụng vào công việc ngay lập tức.

Tại Sao Tôi Tạo Ra Khoá Học Này ?


Bạn từng nghe ai đó nói rằng:
 “Yên tâm đi, vào công ty này người chấp nhận đào tạo hai tháng hay là 5 tháng, có thể hơn nữa”.

Lúc đó tôi sẽ hiểu mình chỉ vô học trong thời gian đào tạo thôi, hoàn toàn không có làm việc và sau này khi tôi làm ở rất là nhiều công ty khác nhau từ bán hàng , bảo trì, sửa chữa, nghiên cứu và phát triển, tôi đã tin rằng đó là một “Cú lừa”, bởi vì sao bạn biết không ?

Khi mà tôi làm bất kỳ công ty nào, họ sẽ cho tôi đọc tài liệu để tìm hiểu về công ty một ngày hay hai ngày, rồi sau đó tôi đã phải nhảy vào làm việc rồi. Ví dụ, tôi ứng tuyển vào vị trí là thiết kế, tôi phải dùng Autocad để vẽ chẳng hạn, thì lúc đó người hướng dẫn cho tôi vài ngày để tự học autocad, làm gì thì làm phải biết được một số lệnh cơ bản (Cho dù tôi chưa biết gì). Và sau vài ngày, người hướng dẫn họ sẽ cho tôi đề bài (Có thể đề bài là một bản vẽ có sẵn hoặc có thể là một công trình bản vẽ cực kỳ đơn giản). Người hướng dẫn yêu cầu tôi phải hoàn thành nó và cứ như vậy, tôi hoàn thành nó dù tôi dùng nhiều cách (Hỏi đồng nghiệp, đọc tài liệu, xem youtube...).

Tầm khoảng đó là 7 đến 15 ngày (Tuỳ công ty) thì tôi cũng bắt đầu tham gia làm việc rồi, không ai cho các bạn ngồi chơi cả, không làm việc này thì cũng làm việc khác thôi. Trong quá trình bạn làm, bạn không biết thì bạn học, đơn giản vậy thôi. Vì khi bạn làm việc thì bạn mới có áp lực để làm, để suy nghĩ về nó, một phần sợ “Sếp” đánh giá không tốt về mình, một phần là cũng muốn chứng minh bản thân nữa, tôi thấy dường như cách đào tạo này cực kỳ hay, vừa giúp được công ty, lại đẩy nhanh tốc độ việc học. 

Và tôi cũng dùng cách này cho việc đào tạo ?

Đối với tôi khi mà tôi hướng dẫn các bạn, tôi cũng đi theo hướng là sẽ cho các bạn làm một cái gì đó thực tế, gây áp lực cho bạn, nhắc nhở bạn rồi sau đó là hướng dẫn các bạn. Ví dụ trong quá trình các bạn học lập trình, bạn bị vướng chẳng hạn thì tôi sẽ là người chỉ cho các bạn hay là hướng dẫn các bạn những kiến thức nào để mà các bạn gỡ được. Nếu bạn vẫn không làm ra kết quả, thì bạn có thể online trực tiếp với tôi, để tôi hướng dẫn bạn.

Mục đích là để bạn phát huy khả năng tự học tự tìm hiểu và làm sao thì làm để cho các bạn ứng dụng vào công việc nhanh nhất có thể.

Đơn giản vậy thôi. Đó là lý do tại sao mà tôi tạo ra khoá học này cũng một phần vì trước đó tôi có tạo ra những video có sẵn nhưng phải dành cho những người nào đó mà có áp lực, phải cực kỳ áp lực nhé. Chứ bây giờ mà các bạn học thì chơi chơi, đọc bài quảng cáo của tôi hấp dẫn quá rồi bạn đăng ký và không học bất kỳ bài giảng nào cả thì đâu có được hoặc học được vài video rồi lặn mất.

Nhưng khi mà học kèm với tôi thì khác, tôi phải có trách nhiệm với các bạn để mà chúng ta đạt đến kết quả, đơn giản vậy thôi.

Sau khi mà tôi đã triển khai giảng dạy kèm 1: 1 với phong cách này thì tôi hầu học viên tôi trong vòng một tháng là có thể đó là ứng dụng vào công việc được rồi.

Bạn đã từng vào một công ty nào đó làm việc cho dù trái ngành hay là đúng ngành thì các bạn cũng phải được đào tạo không ạ ? và tôi sẽ đào tạo các bạn học lập trình như là khi mà các bạn vào một doanh nghiệp nào đó để bạn ứng dụng được vào công việc nhanh nhất.


Tại Sao Bạn Nên Tham Gia "Thử Việc Học Python Này"
(Thiết kế phù hợp với người đi làm) 
 • Đầu tiên phải kể đến đó là sự linh hoạt, điều này rất tốt với những anh/ chị đã đi làm rồi có kinh nghiệm trong lĩnh vực hiện tại. Ví dụ như là đang làm kế toán, nhân sự, làm kỹ thuật,.. thường xuyên đó là làm việc với các phần mềm như là của Excel, pdf, gooogle sheet… Đó là chúng ta sẽ học dựa vào những ý tưởng trong công việc của các bạn, làm sao thì làm miễn sao ra được proejct phục vụ công việc. Trong quá trình học dĩ nhiên là sẽ có những kiến thức các bạn chưa được học, nhưng đừng lo lắng với phương châm là vướng đâu thì gỡ đó, GV sẽ đưa ra những kiến thức mà bạn phải học tiếp để mà làm tiếp chương trình. Ví dụ như là trong quá trình mà chúng ta học, bạn phải có kiến thức về vòng lặp chẳng hạn, thì GV sẽ gợi ý bạn dùng Google, tài liệu hay là một video nào đó để các bạn học về vòng lặp trước rồi sau đó bạn mới tiếp tục với viết chương trình của bạn. Học như vậy thì bạn sẽ thấy được cái ứng dụng của lập trình vào công việc của các bạn liền nên các bạn càng học càng thích và thấy được thực tế của công việc. 
 • Lý do thứ hai: Đó là không lý thuyết nhàm chán nhé mà các bạn sẽ phải thực hành làm bài tập, làm bài tập hoài vậy đó. Những bài tập là những dự án nhỏ mà các bạn có thể là ứng dụng ngay và công việc, cứ làm nhiều bài tập thì bạn sẽ có kiến thức về python cũng như là các bạn dễ dàng hiểu lý thuyết mà thôi. Đúng với phương châm đó lá thực hành trước, lý thuyết sau.
 • Lý do thứ ba: Giảng viên và bạn sẽ cùng nhau đó là thảo luận liên tục trên group zalo từ sáng trưa chiều. GV hướng dẫn bạn thêm nếu trường hợp mà bạn bị vướng (Google hoài mà không ra kết quả) thì lúc đó giảng viên mới dùng zoom để mà hướng dẫn các bạn. Thời gian linh hoạt do giảng viên và bạn tự sắp xếp. 
 • Lý do cuối cùng: Đó là về giảng viên. Giảng viên là dân tay ngang, học lập trình khi đã ngoài 30 tuổi, anh ấy có thể hướng dẫn bạn viết bất kỳ phần mềm nào liên quan công việc của bạn một cách dễ dàng.
Quyền Lợi Khi Tham Gia
 • Được học tất cả các khoá học tại hệ thống của PYAN.VN trong vòng một năm.
 • Có cơ hội làm việc tại Pyan nếu có mong muốn.
 • Có đội ngũ hỗ trợ riêng.

Mỗi Học Viên Sẽ Có Lộ Trình Riêng (Phụ Thuộc Và Trình Độ, Lĩnh Vực ...)
Lộ trình học (Mong muốn trong 2 tháng, có thể phải kéo dài ra tuỳ vào từng học viên).
 • Tuần đầu tiên: Tiến hành đưa các project để test kiến thức của học viên (Chưa biết gì, hoặc có kiến thức cơ bản..)
 • Tuần thứ 2,3,4: Giảng viên đưa các project để học viên tự làm (Trong quá trình làm, Gv và học viên sẽ trao đổi với nhau qua group zalo riêng, vướng tới đâu thì lên zoom, giảng viên hướng dẫn).
 • Thời gian còn lại: Giảng viên và học viên sẽ trao đổi và thảo luận các dự án liên quan tới công việc học viên, làm liên tục khi nào học viên đạt kết quả thì thôi.
Lưu ý: Mỗi học viên sẽ có 1 lộ trình cụ thể riêng (Phụ thuộc vào kiến thức lập trình hiện tại và công việc của học viên đang làm là gì ?)

Mỗi tuần sẽ trao đổi zoom tối thiểu 1 buổi, còn lại chủ yếu trao đổi qua group zalo.

“Em dành nguyên ngày chủ nhật hôm qua từ 9h sáng đến 20h mới hoàn thành được bài tập dự án gửi anh”
Đó là câu chuyện của một bạn học viên sau khi nhận đề bài là một project giải quyết công việc thực tiễn và bạn ấy say sưa làm.
Tôi hỏi bạn ấy:
“Nếu anh cho em học lý thuyết vậy em có dành thời gian gần 11 tiếng liên tục để học vậy không ?”.
Bạn ấy trả lời:
“Điều đó là không thể, em thích như vậy vì em học gần như quên mọi thời gian, chỉ nghĩ tới việc làm sao có kết quả, và mỗi lần ra kết quả thích lắm ạ”.
Khi bạn làm một cái gì đó bạn thấy có lợi ích trong cuộc sống hàng ngày (Công việc, gia đình…) và bạn có phần thưởng cho chính việc làm đó (Mang lại tiền bạc hoặc một cái gì đó có kết quả thực tế…). Thêm một chút áp lực nữa, bạn sẽ càng làm càng thấy thích và quên luôn thời gian như các học viên khoá Pyan Camp của tôi. 
Còn nhớ khi tôi đang là kỹ sư cho một công ty xây dựng, cũng một phần vì áp lực công việc và hơn nữa là muốn làm một cái gì đó đóng góp cho công ty, từ đó cũng có chút gì đó để “Khoe khoang” với sếp, đồng nghiệp, nên tôi đã học lập trình. Tôi hầu như dành hầu hết thời gian nghỉ để tôi học lập trình (Đi làm về ghé quán cà phê để cày hay ngày lễ tôi đều tranh thủ thời gian để học). Và tôi học cực kỳ nhanh, tôi tin bản thân học nhanh hơn bất kỳ ai ở ngoài kia, nhưng tôi có vẻ là “Ếch ngồi đáy giếng”, vì khi trực tiếp hướng dẫn một vài học viên, tôi thấy họ còn tốc độ hơn tôi rất nhiều lần. Chỉ là họ làm biếng hoặc chưa sẵn sàng để học.

Lần Đầu Bị "Phốt" Bởi Một Cô Gái

Chuyện là, bạn ấy đăng ký tham gia khóa học Pyan Camp (Do tôi trực tiếp hướng dẫn và theo dõi), bạn ấy chưa hỏi kỹ cách học nhưng đã chuyển ngay và luôn học phí và cái kết là học vài hôm, bạn ấy nhắn tin:
"Sao anh chưa dạy gì đã ra bài tập liên tục cho em vậy ?"
Bạn ấy thắc mắc là đúng ? Tại sao ? 
Vì cách dạy của tôi với phương châm “Thực hành trước, lý thuyết sau, vướng đâu, gỡ đó”.
Cách giảng dạy này không giống bất kỳ một trường đại học nào ở ngoài kia hay cách thức mà bạn đã từng học (Đó là lý do một phần tôi không muốn vào trường ĐH). Cách hướng dẫn là do chính bản thân tôi trải nghiệm và đúc kết với kinh nghiệm giảng dạy từ cá nhân đến đào tạo cho các công ty lớn, nhỏ. Nên rõ ràng bạn ấy không quen là phải rồi. Nên nhớ đối tượng giảng dạy của tôi là các anh chị đã đi làm chớ không phải là học sinh, sinh viên, hay mẫu giáo.
Tôi nhớ thời tôi còn đào tạo Revit tại một số công ty làm về lĩnh vực xây dựng, chỉ cần chưa tới 4 hay 5 ngày các bạn đã có thể ứng dụng kiến thức mình học vào công việc, đó là dùng Revit để triển khai bản vẽ (Tôi sẽ liên tục theo dõi).
Rồi kinh nghiệm tôi giảng dạy cho các anh chị lớn tuổi, dân công sở, họ học và ứng dụng một cách siêu tốc vào công việc (Trung bình một tháng là họ đã bắt đầu viết được ứng dụng cho công việc rồi, thử hỏi nơi nào có thể giúp bạn cày được lập trình một cách nhanh như vậy ?).
Khi bạn đăng ký khóa học “Đặc biệt này” bạn sẽ được tôi kích hoạt một số khóa học video có sẵn và tôi ngay lập tức đưa đề bài tập cho bạn ấy (Ở mức độ dễ nhưng vẫn phải tận dụng khả năng tự học và kỹ năng google của bạn để tìm ra đáp án).
Hãy hiểu rằng bạn đều là người đã đi làm và kinh nghiệm đầy mình trong công việc, bạn không cần phải trông đợi một ai đó dạy bạn như thời “Mẫu giáo học” được. Bạn cần phải chủ động đi tìm đáp án. Hãy xem google là thầy, cố gắng hỏi cho bằng được, còn không làm được nữa thì tôi mới nhảy vô, hãy nhớ rằng để làm lập trình thì việc quan trọng nhất là bạn phải có khả năng tự học bạn nhé. Không có khả năng tự học thì mơ đi, đừng nghĩ tới chuyện lập trình, nếu bạn chưa có kỹ năng tự học tôi sẽ luyện cho bạn phải có kỹ năng này. 
Khi đã bắt đầu quen dần với lập trình Python, tôi mới bắt đầu đưa các dự án của tôi, hoặc dự án phục vụ công việc của bạn. Tôi bắt đầu hướng dẫn bạn từng bước, từng bước để ra được chương trình như bạn muốn, và dĩ nhiên rồi, thầy google vẫn luôn là lựa chọn số 1 để hỏi lúc vướng, còn tìm hoài không ra thì mới cần đến tôi, tôi sẽ zoom hay zalo training bạn. 
Vai trò của tôi quan trọng nhất trong khóa học này là làm người "Nhắc nhở" để bạn triển khai đúng deadline chương trình, tiếp đến đóng vai trò là mentor (Người hướng dẫn), còn các vai trò khác không quan trọng, không cần cũng được.
Còn về cô gái như tôi đã nhắc trước đó, cô ấy đã hiểu và đang dần chấp nhận cách học này, việc học của cô ấy đang tiến triển tốt. Tôi sẽ viết thêm một bài viết nữa khi cô ấy học một tháng vì khi tôi viết bài viết này, cô ấy chỉ mới học 4 - 5 ngày à, chưa nói lên đều gì.
ĐĂNG KÝ NGAY

Bố và con gái cùng học ? Ai nhanh hơn ?

Anh Phương 1985 (Pyan Camp)

Bắt Đầu Với Pyan Camp (Học viên A Phát 1985)

Bạn Long (1994)

A Dương (1980) khoá Pyan Camp

"Tại Sao Tôi Học Lập Trình Sau Khi Tôi Đã Có Nhiều Năm Kinh Nghiệm Công Việc Hiện Tại ?" - GV Chính Nguyễn Văn Nhuần

Khi còn là sinh viên đại học ngành cơ kỹ thuật, tôi luôn thấy lập trình là cái gì đó dành cho các "Siêu nhân", còn mấy men như tôi làm gì có "Cửa". Dĩ nhiên tôi vẫn muốn thử sức với lập trình và nhanh chóng đứt gánh giữa đường (2 hay 3 lần đứt gánh gì đó, không nhớ rõ). 
Tuy ngành tôi học không phải là CNTT nhưng cũng có một số môn liên quan tới lập trình (Mấy môn kiểu như học cho vui) và cái kết là những môn đó tôi phải học lại 3 hay 4 lần mới xong.
Nhưng tại sao sau khi rời ghế nhà trường tôi lại theo bộ môn này ?
Kể ra thì dài dòng lắm nhưng chốt lại là gồm các lý do sau:
 • Già chát rồi, áp lực phải chứng tỏ bản thân trong sự nghiệp (Không là bị mấy đàn em khinh chết, có thể nó tôn trọng mình về cách sống nhưng công việc thì chưa chắc). VÌ VẬY TÔI PHẢI KHÁC BIỆT, PHẢI TẠO ĐỘT PHÁ TRONG CÔNG VIỆC.
 • Lập trình như một nghề tay trái giúp tôi kiếm tiền một cách nhanh chóng, đơn giản, dễ dàng với khoản đầu tư ban đầu là laptop và chất xám của tôi (Làm việc xuyên quốc gia, nhiều dự án làm thêm, rảnh lúc nào cày lúc đó chỉ cần laptop...).
 • Chán cảnh sáng 8h đi tối 17h về như một cái máy, làm các công việc lặp đi lặp lại, cũng vì vậy khiến thời gian trôi qua cũng thật là nhanh nên phải theo lập trình. Nó sẽ giúp tôi tự động hoá công việc nhàm chán hàng ngày, từ đó tôi có thể được tăng lương, thăng chức, nhận được sự tôn trọng từ đồng nghiệp.
 • Tự do về thời gian - Khi làm về lập trình người ta không quan tâm đến quá trình bạn làm chỉ quan tâm đến kết quả, còn thời gian bạn tự sắp xếp.
 • Muốn học tiếng anh, học lập trình sẽ làm tiếng anh bạn được cải thiện (Vì nghe nhiều, học nhiều, mò nhiều, bắt buộc phải lên trình tiếng anh), còn trước đó học tiếng anh mới đầu sung lắm nhưng sau đó thì… tắt và dẹp luôn.
✊ Tóm lại: Chúng ta không thể biết được mình sẽ làm được những gì cho đến khi chúng ta bắt tay vào làm nó.
ĐĂNG KÝ NGAY

Viết chương trình hỗ trợ công việc và học tiếng anh

Một chương trình hỗ trợ học tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào cực kỳ hữu dụng của anh Phương được viết bằng python (Anh đang làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất).
Thời gian tham gia khóa học tại PYAN, anh Phương chủ yếu phục vụ viết các chương trình phục vụ công việc hiện tại (Vì lý do bảo mật của công ty nên không chia sẻ công khai chương trình này). 
Giờ đây anh quyết định tạo ra một chương trình của riêng mình để hỗ trợ anh học english theo cách riêng của bản thân. Cụ thể:
Trong cuộc sống hàng ngày, thường xuyên sử dụng từ vựng tiếng anh, anh ấy sẽ cập nhật từ vựng đó vào cột A của một file excel và cột B là kết quả dịch sang tiếng anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào mà anh ấy muốn. Anh kết nối với nguồn tài nguyên được cũng cấp miễn phí có sẵn là google dịch, anh chỉ cần chạy phần mềm là sẽ có ngay kết quả dịch tại cột B. Đơn giản vậy thôi.
Xem video để hiểu rõ hơn về chương trình và cách giúp anh Phương gỡ lỗi.

Làm Thế Nào Một CEO Công Ty Học Lập Trình Python Chỉ Cần Một Tháng (Câu Chuyện Về Học Viên A. N - 48 Tuổi)

Anh N (Chủ một công ty cơ khí, trước đó a là dân marketing), sau một thời gian gây dựng thì công ty của anh cũng có tên tuổi trong lĩnh vực cơ khí. 

Nhưng sau gần 15 năm gắn bó với ngành này, anh nhận thấy có những tác vụ thủ công lặp đi lặp lại hàng ngày trong công việc nhưng không có một phần mềm nào đáp ứng được sự linh hoạt trong công việc của anh.

Với một phần là làm lâu năm quá nên cảm thấy nhàm chán với công việc đó, nên anh quyết định chuyển nhượng lại quyền quản lý một phần cho vợ để anh có thời gian học về cách tự động hoá công viêc và anh đã đăng ký khóa học lập trình python tại Pyan. Anh hy vọng có thể tìm được một hướng đi mới mẻ, hứng thú hơn trong công việc. 

Vậy nên anh ấy cực kỳ nghiêm túc trong việc học. Cụ thể lý do như sau: 

Anh ấy bắt đầu với một ý tưởng tự động hoá trong công việc hàng ngày (Anh ấy 15 năm kinh nghiệm nên ý tưởng dồi dào lắm).
Anh ấy thảo luận với giảng viên và trả lời deadline mục tiêu khi nào sẽ xong (Thời gian cụ thể).

Sáng sớm 8h sáng, anh gọi điện hỏi những vướng mắc qua điện thoại tới giảng viên và từ những gì giảng viên hướng dẫn, anh ấy sẽ tranh thủ làm (Rảnh giờ nào làm giờ đó).

Nếu buổi tối đó có những vướng mắc mà vẫn chưa giải đáp được, anh sẽ liên hệ giảng viên hướng dẫn để cả 2 cùng trao đổi qua ZOOM hoặc chát zalo tìm phương án giải quyết.

Anh và giảng viên cứ làm liên tục với nhau như vậy liên tục hơn một tháng, cuối cùng chỉ mới học hơn 1 tháng anh ấy đã có thể viết được phần mềm dự toán phục vụ công việc và một số phần mềm lấy dữ liệu website (Cáo dữ liệu).

Chắc bạn đã hiểu lý do tại sao anh ấy học nhanh vậy phải không ?

Trong Tháng Qua Tôi Đã Trực Tiếp Giúp 5 Bạn Học Viên Viết Được Chương Trình Phục Vụ Công Việc

 1. A. Hoàng - Chương trình quản lý chi phí trong lĩnh vực xây dựng 
 2. A M. Hoàng - Chương trình dự toán cho công ty may 
 3. C. Diệp - Chương trình tổng hợp dữ liệu 
 4. A Phương - Chương trình tự động lấy dữ liệu trên website và download dữ liệu 
 5. A. Thái - Chương trình ERP nhỏ để quản lý bán hàng

Hành Trình Của Tôi

Về Tôi - Từ Lính Quèn Đến Lập Trình Viên
Tay Ngang Lập Trình (Nhuần) - CEO of Pyan

Về Tác Giả 

Xin chào tôi là Nhuần, tôi tốt nghiệp ngành cơ kỹ thuật tại một trường đại học ở thành phố Hồ Chí Minh. Sự thật là hồi còn đi học, tôi không học tốt lắm (Nói đúng ra là dốt), tôi phải học lại rất là nhiều, nhất là mấy môn toán và liên quan đến tin học, mỗi lần nghĩ lại cảnh phải cày để trả nợ môn tôi vẫn còn gặp ác mộng.


Hồi đó tôi cũng có học một vài môn liên quan lập trình, ví dụ như : Tin học đại cương, thực hành tính toán…,  kiểu như học cho vui để biết. Nhưng lúc đó tôi luôn cho rằng lập trình là một bộ môn cao siêu chỉ dành cho các siêu nhân, những thằng mà học hành lẹt đẹt như tôi thì làm gì có cửa (Tôi không giỏi toán, không giỏi tư duy, không giỏi tiếng anh… tóm lại chả được cái gì).


Tôi có lý do để tin điều này, lúc đó tôi hâm mộ những người bạn được mệnh danh là "Trên thông thiên văn dưới tường địa lý" lắm. Họ nói cái gì, tôi cũng thấy đúng cả,  họ nói  rằng lập trình cần phải giỏi toán, nào là phải có khả năng tư duy và đặc biệt đó là càng trẻ càng tốt. Thế là kể từ lúc đó tôi mặc định là bản thân sẽ không theo lập trình và cũng không bao giờ theo (Lập trình ở một tầm khác với tôi rồi) nên không thèm học. Cái kết là những môn mà liên quan đến lập trình thì gần như là tôi phải học đi học lại cũng vài lần đó .  


Sau này khi mà tốt nghiệp đại học do đặc trưng ngành của tôi học khá là nền tảng về kỹ thuật, nghĩa cái gì cũng biết một ít và kết quả là tôi gần như là chả biết cái gì và thế là cứ nhắm mắt nộp hồ sơ thôi. Công ty nào nhận thì tôi làm vì dù sao cũng không biết gì. Tôi trải qua nhiều công việc khác nhau ví dụ như là cơ khí, bảo trì, sửa chữa, nhân viên kinh doanh, nghiên cứu và phát triển…. Nhưng với tài năng trời phú đó là không có gì ngoài việc làm ẩu (Không cẩn thận), mà ẩu thì khó làm kỹ thuật. Vậy nên tôi làm việc ở nhiều công ty khác nhau mà hầu như là chả có công ty hay sếp nào nhìn thấy được năng lực tiềm tàng của tôi cả, buồn lắm. 


Rồi thời gian cứ trôi qua vậy đó, tôi quen với việc làm lính, và gần hàng số 3 (30 tuổi) tôi bắt đầu thấy căng thẳng bởi vì cũng nhiều tuổi rồi, nhưng lương lẹt đẹt bằng sinh viên mới ra trường, à cũng có thể cao hơn đấy nhưng mà cao hơn không bao nhiêu cả, mà có khi còn thấp hơn luôn. 


Thời giờ không có chuyện làm nhiều năm kinh nghiệm sẽ lên lão làng và lương sẽ cao. Bạn có nghĩ vậy không ? Chắc bạn đọc cuốn sách này thì bạn cũng hiểu là tôi nói đúng, chẳng sai được. 


Nghĩ đến là thấy áp lực rồi, nhưng biết sao giờ mình vẫn cần tiền để sống đúng không ? Nhưng mà có một bước ngoặt làm thay đổi sự nghiệp của tôi.


Bốc Phét Để Được Nhận Việc


Như lúc đầu tôi đề cập là bản thân tôi làm cái gì cũng ẩu. Tôi nhớ thời đó tôi đang làm việc cho Công ty Điện Quang (Một công ty sản xuất về bóng đèn điện). Tôi làm nhân viên nghiên cứu và phát triển ở đó, cũng chính vì ẩu mà tôi đã gây ra những rắc rối cho phòng ban lúc đó. Tôi được phân công làm bảng thống kê kỹ thuật (Bảng liệt kê các nguyên vật liệu cần thiết để sản xuất ra một thành phẩm bán ra thị trường). Lúc đó vì tính “Ẩu” của tôi nên có một nhầm lẫn quan trọng trong công việc nên đã ảnh hưởng tới nhà máy.


Lúc đó tôi thấy mình không ổn, thế nào mà tôi chả sai lần nữa, nên tôi đã nghĩ ra ý tưởng là viết một công cụ nhỏ bằng VBA để hạn chế sai sót. Hồi đó tôi không có kiến thức về lập trình VBA, nhưng mà tôi nhờ bạn cùng phòng của tôi lúc đó (Bạn ấy rất là giỏi và đang thất nghiệp) tôi đưa đề bài cho bạn và nhờ viết hộ. Khi mà viết xong thì tôi lên công ty và khoe rằng công cụ này là tôi viết được chứ không phải là nó viết, kiểu như tôi cướp công của bạn, nhưng mà tôi không cảm thấy có lỗi vì nó đâu làm chung Công ty Điện Quang đâu. Vậy nên cứ cướp thôi.


Thực tế mục đích tạo ra được công cụ như vậy để mà khè với thiên hạ là chủ yếu, thể hiện “Tao tuy yếu trong công việc nhưng có sự khác biệt, đó là tao giỏi lập trình, tụi bây có làm được như tao không ?”. Tóm lại là tôi muốn đồng nghiệp nể một xíu về tài năng của tôi.


Nhưng cho dù như vậy thì lương của tôi cũng chẳng được bao nhiêu cả, sống tại thành phố với mức lương hiện tại tôi đang làm thì nói thật không đủ sống. Cuối cùng, tôi đã quyết định viết đơn nghỉ việc và đi phỏng vấn để mà ứng tuyển vào vị trí, đó là nhân viên triển khai bản vẽ cho một công ty về xây dựng chuyên về nhà thép (ATAD) và từ đây tôi mới bắt đầu với kiến thức mới đó là lập trình phục vụ công việc .


Tôi còn nhớ lúc đó phỏng vấn tại công ty ATAD thì có hai người phỏng vấn tôi (Một anh tên Thư làm nhân sự, một anh là Hải làm giám đốc phòng ban mà tôi ứng tuyển vào). Anh Thư hỏi tôi là làm công ty cũ đã có được những thành tựu gì. Thực tế tôi chẳng làm được cái gì  “Ra hồn” để tự hào ở công ty cũ hết cả nhưng mà biết sao được giờ ? Lúc đó anh ấy hỏi như vậy thì tôi cũng chém thôi vì tôi đang cần việc. Tôi kể rằng đã từng lập trình ra công cụ đó là trích dẫn ERP ở công ty của cũ và ngay lập tức thì tôi được nhận vào làm.


Tôi không biết lập trình nhưng vì tôi lỡ “Chém” là biết lập trình nên anh Hải lúc đã sắp xếp cho tôi cùng nhóm với anh Tâm  (Anh này có kiến thức về lập trình Autolisp).

Anh Tâm trở thành sếp trực tiếp của tôi, may mắn ở chỗ là tôi xạo là tôi thành thạo VBA nhưng mà ở trong công ty thì lại đang sử dụng autolisp và như vậy tôi cũng có cơ hội để mà che giấu về khả năng lực trình zero của tôi. Thôi không sao lỡ trèo lên lưng cọp rồi thì cũng chơi thôi, có gì đâu, cuộc sống mà.


Thế là mới đầu để có thể lập trình thì tôi cũng phải tham gia vẽ CAD giống như là các anh em đồng nghiệp. Rồi dần về sau tôi hoàn toàn là nhân viên triển khai bản vẽ, chả liên quan gì tới lập trình (Cũng vui vì có biết gì về lập trình đâu). Trong quá trình triển khai bản vẽ, tôi vẽ sai sót rất nhiều và bản thân tôi không đủ kiên nhẫn để kiểm tra bản vẽ như anh em khác nên dẫn đến việc tôi bị sếp tôi than phiền (Nếu mà dùng từ cho đúng thì gọi là bị chửi). Trong phòng tôi thì lúc đó là hơn 50 người, tôi là ngôi sao bị chửi, mà cảm giác là tôi càng bị chửi tôi càng làm sai.


Tôi làm cũng hai, ba năm thì tôi thấy tôi đang bị tụt hậu, tôi cảm giác như là cái công việc vẽ của tôi nó không phát triển được, mức lương của tôi cũng giống như anh em mới tốt nghiệp. Có nhiều anh em bằng tuổi lúc đó thì đã  là leader hay là trưởng phòng rồi còn tôi thì lẹt đẹt là nhân viên cấp thấp, ai chả cảm thấy xấu hổ trừ những ai chấp nhận sống yên phận.


Lúc đó tôi quyết tâm phải tạo ra một sự đột phá trong công việc, tôi chán cảnh đó là sáng 8:00 đi 17:00 về lắm rồi, có ai hiểu nỗi khổ của tôi đâu. Có nhiều lúc tôi phải đưa bản vẽ về nhà rồi tăng ca làm thêm giờ không hề tính tiền tăng ca. Bởi vì tôi cảm thấy bản thân của tôi đang làm thua kém anh em rất là nhiều nên tăng ca để mà lấy tiền của công ty thì hơi xấu hổ, tôi âm thầm làm nhưng mà không hiểu sao, tôi càng làm nhiều, tôi càng sai, càng bị sếp chửi .Tôi chẳng biết phải làm sao cả, có thể đó là tôi không có năng khiếu vẽ. Vậy thì 10 năm nữa chắc mức lương của tôi cũng bằng sinh viên mới ra trường quá, rồi làm lính của mấy bạn đồng nghiệp nhỏ tuổi hơn, chấp nhận bị sai bảo, nói gì phải nghe đó bởi vì người ta làm sếp mình mà, mình bắt buộc phải nghe thôi. Tôi năng lực có hạn nhưng ai mà nhỏ tuổi hơn tôi, làm sếp của tôi, tôi khó chịu lắm. Cuối cùng tôi chọn học lập trình, chỉ có học lập trình mới tạo ra sự đột phá trong công việc thôi.


Lúc học lập trình tôi cũng phân vân nhiều lắm bởi vì lúc đó mình cũng không còn nhỏ tuổi nữa mà không học thì không được. Bởi vì nếu mà tôi cứ làm tèng tèng như vậy thì đồng nghiệp sẽ coi thường nên tôi phải học.


Thế là tôi mời một người bạn đi nhậu (Một người bạn tôi đánh giá là có não nhất trong thời học đại học) tôi hỏi: 


“Thời gian qua tao chuyển nhiều công ty, nhiều việc mà chả công việc nào ra hồn. Bây giờ tao muốn chuyển qua làm lập trình mày xem thế nào ?”


Bạn tôi trả lời:


“Tao quen mày tao biết mày thế nào? Tao thấy mày không làm được lập trình đâu. Mấy đứa làm lập trình nó cần phải giỏi tư duy, giỏi toán, người ta học 4 đến 5 năm mới ra ngoài làm được, còn mày cùi bắp vậy sao mày học được, tao chơi với mày tao biết, bỏ ý định đó đi”.Thế là tôi bỏ ý định, tôi nghe theo bạn, thôi thì tạm quên nó đi. Nhưng rồi một ngày đẹp trời tôi lại xem được một clip nói về một anh 35 tuổi nghỉ công việc hiện tại là kỹ sư dầu khí để học lập trình và được nhận việc vào làm việc tại công ty FPT. Lúc đó tôi lại có động lực hơn và quên đi những lời nói của thằng bạn tôi. Bởi vì nó có làm lập trình đâu mà mà nghe nó làm cái gì.

Thế là tôi tiếp tục với hành trình đó là học lập trình.Phần Thưởng Xứng Đáng Để Học Lập Trình


Học lập trình không thể đòi hỏi ngày một hay là ngày hai mà có thể học được, nhưng mà nếu trong một tháng bạn quyết tâm học thì việc ứng dụng vào công việc là hoàn toàn có thể nhé.


Đừng có nghĩ rằng tôi chém gió hay là bốc phét ở đây, phải tin tôi thì chúng ta mới có thể đó là đi tiếp với cuốn sách này.


Cách học của tôi thì nó không có giống như bất kỳ một ông thầy hay là bà cô nào ở ngoài kia - Những người là Tiến sĩ, Thạc sĩ hay là Giáo sư - Những người được biết đến là giỏi từ trong trứng rồi. 


Còn tôi thì không được giỏi như vậy. Tôi học lập trình mục đích ban đầu đó là để mà có thể ứng dụng vào công việc của tôi, đơn giản vậy thôi. Làm cho công việc của tôi trở nên đỡ mệt mỏi, nhàm chán hơn và tạo sự khác biệt với các đồng nghiệp nên việc học của tôi cực kỳ thực dụng nha các bạn.


Hãy tưởng tượng lúc bạn chơi game, tại sao có lúc bạn chơi game lại quên ngày tháng, thậm chí quên ăn ? Tôi lấy ví dụ là hồi xưa khi mà tôi còn học cấp 3, tôi dường như là rất là nghiện game, và các bạn hiểu lý do tại sao mà tôi có thể chơi ngày chơi đêm mà tôi không biết mệt mỏi không ạ ? 


Tất cả đều có lý do hết, đó là khi chơi game thì các bạn có phần thưởng nhé. Phần thưởng khi các bạn chơi game là bạn nhận được cái gì đó. Ví dụ các bạn chơi giỏi các bạn sẽ kiếm được khoảng 10 điểm chẳng hạn, tăng level, nhận điểm kinh nghiệm, hay được nhận quần áo đẹp trong game...Bạn sẽ thế nào nếu chơi một game mà bạn không có bất kỳ một phần thưởng nào dành cho các bạn cả. Các bạn đã từng chơi một game nào như vậy đó giờ chưa ?

Ngay cả khi đá banh, vậy phần thưởng đó là gì? Phần thưởng đó chính là những bàn thắng ghi vào lưới của đối thủ.

 

Khi ghi được bàn thắng, bạn mừng rỡ và nhảy cẫng lên vì sung sướng phải không ? ĐÓ LÀ PHẦN THƯỞNG.


Nên bất kỳ một game nào chúng ta cũng đều phải cần phần thưởng và việc học cũng nên như vậy mới làm bạn duy trì được.


Bạn còn nhớ thời còn là sinh viên không?

Bạn làm sao mà có thể đủ kiên nhẫn để mà thức khuya tới 3:00 sáng nếu sáng mai bạn không có bài kiểm tra? Bạn không thể thực hiện được điều đó, bạn chỉ có thể thức khuya nếu bạn xem một bộ phim hoặc chát với bạn bè, còn để học hả ? Hơi khó nha. 


Bạn làm sao mà có được chứng nhận Toeic 650 để mà ra trường, nếu trường của bạn không yêu cầu. Đó là bạn phải có 650 điểm TOEIC thì bạn mới có thể tốt nghiệp ra trường. Nếu trường không yêu cầu, bạn có tin bản thân có thể lấy được chứng chỉ này không ?


Vậy nên nếu chúng ta cần phần thưởng cho sự cố gắng nỗ lực trong quá trình học để bạn chơi tới cùng. Vì bản thân con người hầu như đều vậy nhé, đều ham chơi không muốn làm. Bản thân tôi cũng vậy, tôi chưa bao giờ muốn làm, đó là sự thật. Tôi muốn ăn ngủ xem tivi, lướt zalo chém gió với bạn bè thay vì việc tôi phải học, tôi phải làm. Ai cũng thích sung sướng hết nhưng vì áp lực có cuộc sống ấm no, cho bằng bạn bằng bè, chúng ta buộc phải học và học, học thật nhiều. 


Ngay cả bản thân tôi khi học lập trình, tôi không hề đam mê với lập trình nhưng mà tại sao tôi lại học được lập trình ?


Bởi vì tôi có áp lực của tuổi 30, áp lực phải tạo ra sự đột phá trong công việc thì tôi mới có thể có được mức lương mong muốn. Với bản thân tôi cũng luôn mong mỏi có một công việc có thể làm ở tất cả mọi nơi, làm ở quán cà phê, làm ở bất kỳ nơi nào tôi muốn. Tôi có thể về thăm nhà ba mẹ tôi ở Đắk Lắk và bật máy tính lên làm việc mà không cần phải vào Sài Gòn. Tôi cũng có thể đi du lịch với một cô bạn gái hay là rảnh rỗi tôi sẽ mở laptop hay điện thoại lên và tôi làm việc, thu nhập của tôi vẫn đều đặn dù tôi đang ăn chơi.  


Tự do với thời gian ai chả muốn đúng không? Tôi rất mong muốn điều đó nên tôi có áp lực cũng như là động lực để mà theo đuổi lập trình.


Tóm lại phần thưởng khi tôi học lập trình đó là tôi có thể viết được các phần mềm phục vụ công việc ngay khi tôi đang học, còn về lâu dài là được tăng lương, tự do thời gian…Cách Học Lập Trình Phù Hợp


Khi tôi bắt đầu học lập trình, tôi tham gia các khóa học online trên youtube, rất nhiều khóa học được chia sẻ miễn phí nhưng mà tôi gần như chỉ học được một vài video là tôi bắt đầu thấy chán và rồi tắt luôn. 


Chán bởi vì hầu hết các bạn trên YouTube giảng dạy đều nói về lý thuyết quá nhiều, tôi học xong tôi cũng không biết học xong để làm gì cả. Các lý thuyết như kiểu dữ liệu, lưu bộ nhớ, vòng lặp,... rối loạn cả lên, không phải chỉ riêng mỗi học lập trình, tôi học có nhiều bộ môn gần như mới đầu tôi sung lắm, tôi học, tôi học nhưng mà sau đó thì tôi bắt đầu giảm nhiệt và sau đó tôi tắt luôn. Rất là nhiều lần như vậy. Tôi đã bỏ cuộc nhưng mà tôi bỏ cuộc được một thời gian, tôi lại đọc một bài báo nào đó hay là bị áp lực công việc hiện tại tôi lại có động lực tiếp tục học. Cứ như một vòng lặp xảy ra 4 hay 5 lần vậy, sau này tôi mới biết được rằng hầu hết các lập trình viên tay ngang đều bỏ cuộc ba bốn lần như tôi trước khi mà họ trở thành một lập trình viên toàn thời gian.


Sau nhiều lần học lập trình thất bại, tôi bắt đầu để ý đến cách học của tôi và tin rằng cách học của tôi đang có vấn đề. Tôi rõ ràng không có đủ thời gian để mà học như các bạn sinh viên được. Tôi là người có nhiều kinh nghiệm, tôi không thể học giống như trước.


Vậy cách học nào thực sự phù hợp với tôi ?


Trước khi mà đi vào cái phần nội dung quan trọng, tôi sẽ tóm tắt lại cái phương châm để học nhanh lập trình dành cho các bạn tay ngang.


Nguyên tắc quan trọng nhất đó là chúng ta hãy cố gắng suy nghĩ ra những ý tưởng, đơn giản cũng được nhưng mà gần với công việc của các bạn. Khi mà bạn bắt đầu học lập trình sẽ có mục tiêu rõ ràng vì vậy rất dễ học.

 

Nguyên tắc thứ hai đó là bạn nên thực hành trước rồi hãy tìm hiểu lý thuyết sau. Bởi vì chỉ khi mà chúng ta đã thực hành rồi, sau đó đọc lý thuyết, chúng ta sẽ kết nối lý thuyết chúng ta đang đọc với những gì bạn đã thực hành và bạn dễ dàng hiểu ngay lập tức lý thuyết.Nhuần Lập Trình
Giảng Viên

Giảng Viên Chính: Nhuần Lập Trình (Nguyễn Văn Nhuần)  - CEO Of Pyan 

 • Chuyên về:  Ứng dụng Python để tự động hoá công việc cho dân văn phòng (Xử lý số liệu, tự động tác vụ tác lặp đi lặp lại trên các phần mềm như Excel, GGsheet, Word, PDF, Website, Dynamo, Revit, Autocad..)
 • Anh Tốt nghiệp chuyên ngành Cơ  Kỹ Thuật, Khoa Khoa Học Ứng Dụng tại một trường ĐH ở TP.HCM.
 • Trước 27 tuổi anh làm nhiều ngành nghề khác nhau như: Sửa chữa bảo trì thiết bị, điện dân dụng, quản lý dự án, nghiên cứu phát triển bóng đèn, đi công trình...Sau đó anh ứng tuyển vào làm triển khai bản vẽ tại một công ty về xây dựng, nhưng công việc cũng không khởi sắc so với công việc cũ.
 • Năm 28 tuổi anh đề xuất công ty cho anh được nghiên cứu phần mềm Revit (Để thay thế autocad), chỉ sau thời gian ngắn (3 tháng) anh đã phụ trách đào tạo Revit cho công ty và bắt đầu giảng dạy Revit ở một số trung tâm tại trường đại học và cũng là BIM Manager cho một số công ty.
 •  30 tuổi anh bắt đầu bén duyên với lập trình và trở thành chuyên gia về lập trình các Plugin  trong phần mềm xây dựng và các phần mềm về xử lý dữ liệu  (Dùng ngôn ngữ Python) chỉ sau một năm học. 
 • Đã có hơn 1000+ học viên theo anh học và nhận được phản hồi tích cực.

Các Supporters: 

 • Nguyễn Thái Sơn - Chuyên Về Python Excel, lập trình xử lý dữ liệu - Hỗ trợ học viên trong suốt quá trình tham gia khoá học.
 • Nguyễn Đức Dương - Chuyên gia về Python - CEO Của Lập Trình CEM - Hỗ trợ học viên trong suốt quá trình tham gia khoá học.
 • Bùi Thanh Trí - Chuyên gia về revit nhà thép công nghiệp và các thủ thuật trong revit.
 • Nguyễn Hoàng Huy - Chuyên gia về Revit kiến trúc, lập trình API.

Đăng ký khóa học

KM Chỉ Hôm Nay- Đăng ký ngay để tự động hoá CV

Liên hệ SDT/Zalo để nhận TV trực tiếp 0914972102

+ Học trực tiếp với giảng viên qua Zoom (học 1:1).

+ Ứng dụng ngay lập tức vào công việc từ chương trình đơn giản đến phức tạp.

+ Học không lan man lý thuyết, trực tiếp linh hoạt vào công việc của bạn.

+ Được học tất cả các khoá học trên hệ thông PYAN.vn trong vòng 1 năm.

7,500,000 đ Đăng ký